Thoái Hóa Khớp Gối Và Nguyên Nhân Dẫn đến Thoái Hóa Khớp Gối

Trước đó, nam bệnh nhân là anh Đặng Thanh Tân (43 tuổi, ngụ tại huyện Củ Chi) đến bệnh viện thăm khám do đau nhiều ở vùng khớp háng phải. Bác sĩ Đoàn Việt Quân, Trưởng Khoa Phẫu thuật chấn thương chi dưới, Bệnh viện Việt Đức, cho biết đây là lần đầu tiên bệnh viện ứng dụng kỹ thuật hiện đại này. Vì vậy người bệnh cần phải kiên nhẫn và tuân thủ theo các hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Biến dạng sau chấn thương, u, loạn sản, làm thay đổi mối tương quan, hình thái của khớp và cột sống. Khi mắc bệnh sẽ có các triệu chứng để nhận biết mình đã mắc viêm khớp thái dương hàm. Từ lâu, điều trị bệnh, đặc biệt là bệnh xương khớp bằng phương pháp Đông y đã được nhiều người chú ý tin dùng và lựa chọn bởi tính an toàn, hiệu quả mà phương pháp này mang lại.

Giữ tư thế: là biện pháp quan trọng đối với bệnh nhân viêm khớp, bao gồm các hoạt động sinh hoạt như: nằm, ngồi, đi, đứng. Vì cơ tứ đầu đùi có chức năng duỗi khớp gối cần cho hoạt động đi, đứng, lên cầu thang, đứng dậy khỏi ghế. Cân nặng: trọng lượng làm tăng áp lực lên tất cả các khớp, đặc biệt là đầu gối. Bệnh thoái hóa khớp không nguy hiểm chết người nhưng nó lại là thủ phạm kìm hãm hiệu suất công việc cũng như chất lượng cuộc sống của bạn. Ngoài thuốc chữa bệnh thì chế độ ăn uống, dinh dưỡng là vấn đề đặc biệt quan trọng, nó ảnh hưởng rất lớn đến việc chữa trị bệnh của chính bệnh nhân. Do đó nguyên tắc vận động là tập các động tác phải thận trọng, tăng từ từ. Ăn quá nhiều muối sẽ gây gánh nặng cho xương khớp và thận. 3. Thể nặng, tiến triển nhiều . Phương pháp tập: mỗi ngày tập ít nhất 3-5 lần, thời gian đầu có thể chưa có khả năng vận động tới mức tối đa, nhưng mỗi ngày bệnh nhân có thể đạt được tiến bộ tăng dần.

Các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối truyền thống hiện nay bao gồm điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa vẫn chưa mang lại những kết quả khả quan. Các loại thuốc điều trị khô khớp gối mặc dù có tác dụng khá nhanh nhưng lại không thể sử dụng trong thời gian dài. Dòng Galvanic đơn thuần hoặc điện di thuốc salicylat, hydrocortison vào khớp để chống viêm. Tuy nhiên, biến dạng không nhiều như trường hợp bị viêm khớp hoặc gout. Salazopyrin 500mg x 2-4 viên/ngày kéo dài nhiều tháng. Khi gặp triệu chứng đau khớp gối kéo dài, người bệnh cần dành thời gian đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt. Ví dụ: khi tập vận động khớp háng, khớp gối phải tập động tác tăng sức cơ tứ đầu đùi và cơ mông lớn. Tập nhẹ nhàng xen lẫn nghỉ ngơi, không tập gắng sức có thể làm đau thêm.

Cố gắng khuyến khích người bệnh tự tập để đạt tầm vận động tối đa, tốt nhất là hết tầm vận động. Tập vận động: Cần tập vận động sớm, gồm vận động thụ động, vận động chủ động và vận động có dụng cụ. Khớp hông, khớp vai là các khớp lớn có tầm vận động rộng rãi cũng phải bất động tương đối, cho vận động nhẹ nhàng các khớp gối, khuỷu, cổ chân, cổ tay, bàn chân, bàn tay. Khớp vai là khớp vận động thường xuyên, đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Khi ngồi: nên ngồi trên mặt ghế cứng và lưng tựa thẳng, đặt 2 bàn chân sát lên mặt nền, hông và vai tựa vào thành ghế. Động tác này rất tốt, giúp cho toàn bộ các khớp cổ tay, bàn tay, ngón tay được co giãn, chống cứng khớp, vận động dễ dàng.

Khi được tiêm vào cơ thể, na hyaluronate sẽ bôi trơn các ổ khớp để các khớp vận hành trơn tru. Corticoid liều cao: Prednisolon 1,5mg/kg/24h, hoặc Hydrocortison 100-200mg tiêm tĩnh mạch, rồi giảm dần liều. Tiêm muối vàng: mỗi tuần 1 lần với liều tăng dần, tổng liều 1,5-2g, uống viên Auranofin 3mg x 2viên/24h trong 3 tháng. Tilcotil 10mg x 1-2 viên. Một trong các thực phẩm chức năng hiện có trên thị trường là viên nang Hoàng Thấp Linh. đau đầu gối cạnh đó, người bị viêm khớp dạng thấp cần thực hiện chế độ ăn uống, vận động hợp lý và nên kết hợp sử dụng sản phẩm thiên nhiên chứa hy thiêm để tăng cường hiệu quả điều trị. Chúc bạn mau chóng tìm được phương pháp điều trị tốt nhất. Các biện pháp khác như thể nhẹ. Khớp gối và khớp cổ chân bị đau có thể được bó cố định bằng băng thun, người bệnh có thể đi lại được do cử động khớp hông và khớp cột sống thắt lưng để bù trừ thay thế.

Share this post